Tiền Giang tổng kết chương trình tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2008-2015

Ngày 16/12 UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị Tổng kết chương trình tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2008-2015 và Chiến lược sản xuất sạch hơn giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đến dự và chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang khẳng định trong 8 năm qua, với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương và sự  chủ động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp , Tiền Giang đã đầu tư hàng tỉ đồng để thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng như: xông thanh long bằng đèn  commpact, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, lắp đặt bộ điều khiển giảm công suất đèn chiếu sáng công cộng. 

Qua 8 năm thực hiện, Tiền Giang đã tiết kiệm được khoảng 1 tỷ đồng,  giảm trên 361 nghìn  tấn khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Về chương trình sản xuất sạch hơn trong giai đoạn 2011-2015, một số doanh nghiệp đã nhận thức  và từng bước thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn không tốn hoặc ít tốn chi phí như giải pháp quản lý nội vi để nâng cao ý thức tiết kiệm nguyên vật liệu, tiết kiệm điện, nước của công nhân, cải thiện môi trường lao động của nhà xưởng sản xuất. Các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn tiết kiệm được từ 5-8% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các sở ngành, UBND các huyện, thành thị, và các tổ chức, cá nhân đã triển khai thực hiện tốt chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chiến lược sản xuất sạch hơn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Để tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và sản xuất sạch hơn trong thời gian tới, ông cho rằng các ngành các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời triển khai thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm để các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thực hiện.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Tiền Giang,  Điều đáng nói là không chỉ các doanh nghiệp mà hiện nay nhiều người dân của tỉnh Tiền Giang đã ý thức được việc tiết kiệm điện không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho gia đình mà còn đóng góp lớn cho việc tiết kiệm ngân sách quốc gia và bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, chương trình “Ấp văn hóa – khu phố văn hóa tiết kiệm điện”,  Ngày hội tiết kiệm điện, là một trong những mô hình thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Tiền Giang tham gia hưởng ứng. 

Tại Hội nghị, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 48 cá nhân đã có thành tích thực hiện Chương trình MTQG sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện tốt việc áp dụng sản xuất sạch hơn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

  • 17/12/2015 17:26
  • Thùy Trang