Phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một - Khu phố văn hóa tiết kiệm điện

Phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một đã phối hợp với Điện lực Thủ Dầu Một thực hiện chương trình “Khu phố văn hóa tiết kiệm điện”, hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện năng, góp phần đảm bảo nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Các hộ gia đình tiết kiệm điện

Những tháng gần đây, gia đình ông Nguyễn Hữu Linh, ở khu phố 2, phường Phú Hòa đã tích cực điều chỉnh việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như máy lạnh, quạt, bóng đèn, thay thế một số bóng đèn hư hỏng bằng bóng đèn tiết kiệm điện compact, hạn chế mở đèn, bật quạt, tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên và khí trời. Do đó, chỉ sau 1 tháng thực hiện, số lượng điện năng tiêu thụ của gia đình ông Linh đã giảm đáng kể, từ 300kWh xuống còn gần 200kWh điện.

Ông Linh cho biết: “Hưởng ứng chương trình khu phố văn hóa tiết kiệm điện, tôi và các thành viên trong gia đình quyết tâm thay đổi thói quen sử dụng điện năng, sắp xếp lại đồ điện trong nhà nên mỗi tháng đã tiết kiệm được một khoản chi tiêu. Những hành động như tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng; tắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng thiết bị điện; sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện một cách hợp lý; sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn compact, đèn led, đèn tuyp, tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên… đã mang lại hiệu quả cao”.

Còn bà Trần Thị Đô, ở tổ 5, khu 9, Phú Hòa thì tiết kiệm điện bằng cách tận dụng củi để nấu nước uống thay vì phải nấu bằng ấm điện, chỉ cắm cơm từ 30 - 45 phút trước khi ăn; khi tắt các thiết bị điện thì tắt cả nguồn, không để ở chế độ chờ. Đặc biệt, nhà bà Đô còn sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Nhờ vậy, hóa đơn tiền điện hàng tháng giảm đáng kể.

Chương trình “Khu phố văn hóa tiết kiệm điện” không chỉ thực hiện trong từng gia đình mà còn lan tỏa đến các em học sinh. Em Nguyễn Hữu Tiến, học sinh trường Tiểu học Phú Hòa 1 cho biết đã được cô giáo hướng dẫn cách tiết kiệm điện. Do đó, Tiến đã biết tắt đèn sau khi học bài xong, tắt máy tính và các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, không mở cửa tủ lạnh quá lâu.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau của chính quyền, người dân tại phường Phú Hòa đã dần hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc thực hành tiết kiệm điện, nước. Một số thói quen tốt của bà con đã hình thành trong quá trình sử dụng điện; quan trọng hơn, người dân đã có một số kiến thức về cách sử dụng thiết bị điện bảo đảm an toàn.

Điểm mới của chương trình là được gắn vào tiêu chí đăng ký hộ gia đình văn hóa và xem đây là điều kiện để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa. Chương trình còn gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khiến cho phong trào tiết kiệm điện lan tỏa mạnh trong nhân dân, tạo sự đồng tình hưởng ứng của toàn xã hội. Trong khi phường tích cực triển khai các giải pháp, Điện lực Thủ Dầu Một cũng luôn đồng hành hỗ trợ tài liệu, theo dõi hóa đơn những gia đình đã đăng ký thực hiện, tổng hợp, so sánh số liệu để tìm ra gia đình, tập thể tiêu biểu.

Ông Phan Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hòa cho biết ý thức sử dụng điện tiết kiệm của các hộ gia đình, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước tại phương đã được nâng cao, lượng điện tiết kiệm ngày càng tăng. Có được kết quả này, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện cụ thể với từng đối tượng. Trong đó, đối với các cơ quan, công sở, đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước phải xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện trong cơ quan, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm. Với doanh nghiệp tiêu hao khối lượng lớn, phải thực hiện kiểm toán năng lượng, hoặc kiểm soát qua chỉ số tiêu thụ điện phải thấp hoặc bằng năm trước.

  • 21/12/2015 17:12
  • Theo Báo Bình Dương